Khám Phá Bên Trong Sừng Tê Giác

Bạn có biết, sừng tê giác không chỉ được dân gian thêu dệt lên công dụng “thần dược” của nó, là vật chơi sài của các bậc “ đại gia” mà nhiều nơi, nhiều nền văn hóa cho rằng, sừng tê giác là vật-bất-ly-thân của phù thủy, của thầy thuốc; hay cũng có nhiều vùng dùng sừng tê giác làm bùa hộ mệnh, làm chuôi dao… Tất cả đều xuất phát từ hình thù đặc biệt của nó. Vậy, nó đặc biệt như thế nào, hãy cùng http://sungtegiacvietnam.com khám phá bên trong nó bạn nhé!

Khám Phá Bên Trong Sừng Tê Giác

Khám Phá Bên Trong Sừng Tê Giác

Sừng tê giác đặc biệt bởi không giống với các loài động vật có sừng khác, nó mọc ra từ mô xương chứ không phải mô lông. Cấu tạo từ keratin (cũng giống với móng tay, tóc con người và sừng trâu) nhưng nó không có lõi xương mà chỉ có duy nhất keratin tạo thành. Các nhà khoa học thông thái của chúng ta đã vô cùng vất vả mới có thể lý giải được điều này.

Với y học phương ĐÔng, đặc biệt trong các bài thuốc của Trung Quốc, họ ghi ra rất nhiều công dụng chữa bệnh của sừng tê giác. Chính từ đó mà người Việt ta khi tiếp nhận văn hóa phương Đông, trong thời kỳ khoa học công nghệ chưa phát triển, nhận thức của con người còn hạn chế, nên họ cũng đã tin vào bài thuốc đó, nên mới có câu chuyện sừng con tê giác chữa bách bệnh như hiện nay.

Cắt lớp sừng tê giác ta thấy, trong sừng có melanin và canxi tạo thành một khối đặc của chiếc sừng. Lớp canxi đó đã tạo cho chiếc sừng cứng cáp và chắc khỏe, còn lớp melanin giúp tránh khỏi tác động của tia cực tím. TUy nhiên, bên ngoài lớp sừng cứng cáp đó lại là sự mềm yếu hơn, điều này giúp cho sừng tê nhọn hơn. Lớp ngoài này sau những trận chiến sẽ bị bào mòn và có những hình dạng khác nhau.

Sừng tê giác dễ mài, tạo nhiều hình dáng nên người ta thường dùng để làm vật trang trí. Chính điều này đã khiến nhu cầu tiêu dùng của con người tăng cao và ngày nay loài động vật hoang dã này đã nằm trong danh sách báo động tuyệt chủng.