WWF trong cuộc chiến bảo vệ tê giác!

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới tên tiếng anh là World  Wide Fund For Nature viết tắt WWF là 1 trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên. Ban đầu tổ chức này có tên gọi là Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới hoặc Quỹ Bảo vệ Đời sống Thiên nhiên Thế giới, thành lập năm 1961 với chi nhánh đặt tại 3 nước: Thụy Sỹ, Anh, Hoa Kỳ. Và cho đến ngày nay, WWF đã có chi nhánh tại 59 quốc gia trên thế giới, trong đó tự hào có Việt Nam.

Thiên nhiên là trên hết, trước hết

Tôn chỉ của WWF là mong muốn giảm bớt sự tàn phá thiên nhiên để xây dựng một tương lai mà ở đó con người và thiên nhiên sống hòa hợp với nhau.

Trong biên bản thành lập có ghi hoạt động của WWF là: tổ chức sẽ bảo hệ các hệ động vật, thực vật, đất, rừng,… Những khoản được hỗ trợ, ủng hộ sẽ đầu tư vào việc bảo tồn thiên nhiên, giác dục các tầng lớp trên mọi phương diện. Theo đó, WWF tạo sự khác biệt với những tổ chức bảo vệ môi trường khác bằng cách chú trọng vào những công việc vận động hành lang cổ điển, liên kết với những công ty thương mại để tài trợ những dự án bảo vệ hệ sinh thái dài hạn, thay vì tạo những chiến dịch nổi bật gây dư luận và thu hút truyền thông đại chúng ngắn hạn. Trên thế giới hiện có khoảng chừng 4000 nhân viên trên 100 quốc gia hoạt động trong khoảng 300 khu vực được bảo hộ. Trên thế giới có đến 5 triệu người ủng hộ, nhờ đó năm 2006 trên 374 triệu Euro đã được quyên góp vào WWF để sử dụng cho các mục đích bảo vệ thiên nhiên.

Biểu tượng của tổ chức WWF

Biểu tượng của tổ chức WWF

WWF đấu tranh bảo vệ loài tê giác như thế nào?

Trong quá trình hoạt động, WWF đã mở rộng phạm vi hoạt động, vươn lên thành một tổ chức bảo vệ thiên nhiên hàn đầu. WWF đặc biệt chú trọng về việc ngăn ngừa hiệu ứng nhà kính gây ra do sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, thành lập những khu vực được bảo vệ để bảo vệ dài hạn những động – thực vật bị đe đọa, thay vì chỉ nhắm vào động – thực vật hoang như mục tiêu ban đầu.

Năm 2007, khi nạn giết hại tê giác lấy sừng làm “dược liệu” trở thành 1 “phong trào” thì WWF cũng bắt đầu bước vào “cuộc chiến” bảo vệ loài động vật đang bị đe dọa này. Với sức ảnh hưởng của tổ chức, WWF đã yêu cầu chính phủ bảo vệ tê giác khỏi nạn săn bắn trái phép bằng cách:

  • Tăng cường thực thi pháp luật
  • Giảm cầu sừng tê.
  • Đưa ra các biện pháp ngăn chặn

Thế nhưng vì nhu cầu và sự hèn hạ, ác độc của cá nhân, tổ chức mà nạn săn bắn tê giác lấy sừng không hề dừng lại, nhất là ở các nước châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Tính từ năm 2007, mức độ săn bắn trái phép đối với loài này tăng 5000%. Trung bình tại Nam Phi, cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm 3 cá thể tê giác bị giết hại. Đứng trước tình hình đó, WWF đã có những hành động mạnh mẽ nhằm mục đích đẩy lùi cuộc “tàn sát” được xem là đẫm máu và vô nhân đạo này. Tổ chức đã đưa ra những khẩu hiệu tuyên truyền về việc tàn sát các cá thể tê giác, hỗ trợ vè vật chất cho tổ chức thú y thế giớ trong việc chưa trị cho những cá thể tê giác được phát hiện kịp thời phát hiện,…

Là 1 trong những quốc gia nhận thấy được tầm trong trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, Việt Nam đã nhanh chóng gia nhập tổ chức WWF trong rất nhiều lĩnh vực liên quan đến các vấn đề môi trường và thực hiện các chương trình hoạt động trên khắp cả nước. Sau những điều đáng tiếc về việc săn bắt tê giác cưa lấy sừng đáng bị lên án, Chính phủ Việt Nam đã tích thực hiện các chính sách, đưa ra những luật cụ thể xử lý hành vi vi phạm này, kêu gọi người dân cả nước cùng đứng lên chung tay bảo vệ  những cá thể tê giác cuối cùng. Rấy lên phong trào “nói không với sừng tê giác”. Hiện nay là “tệ nạn” này đang được đầy lùi và đây được xem là tín hiệu đáng mừng .

Bạn quan tâm: