Cùng giới trẻ sài gòn bảo vệ tê giác nhân ngày thế giới

Một chương trình vô cùng ý nghĩa đã được tổ chức tại không gian nghệ thuật Saigon Outcast (188 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh). Gần 40 bạn trẻ Sài Gòn đã tham dự sự kiện “Về với cát bụi” nằm trong khuôn khổ chiến dịch ‘Chấm dứt sử dụng sừng tê’ do trung tâm CHANGE phối hợp cùng tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) và Quỹ Hoang dã Phi Châu (AWF). Đây là một hoạt động truyền thông mới mẻ sử dụng hình thức nghệ thuật đương đại, nhằm hưởng ứng ngày Tê giác Thế giới 22 tháng 9 với mục tiêu tuyên truyền về cuộc khủng hoảng tê giác trên toàn cầu và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid, African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi Châu) và Trung tâm CHANGE. Mục đích của chiến dịch này là tăng cường nhận thức về vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã của người dân thông qua truyền thông.

Giới trẻ sài gòn cùng hoạt động nói không sừng tê giác

Giới trẻ sài gòn cùng hoạt động nói không sừng tê giác

Sự kiện “Về với cát bụi” được nhóm các bạn trẻ thể hiện dưới hình thức buổi lễ tưởng niệm và tiễn đưa 2 mẹ con tê giác vừa bị bọn săn trộm giết hại tại châu Phi KrugeratuKrugerati (hai cái tên tượng trưng mà ban tổ chức đặt ra cho hai mẹ con tê giác này). Hai cá thể tê giác này là để đại diện cho hàng ngàn cá thể tê giác không tên hiền lành, vô tội khác đã bị giết trong nhiều năm trở lại đây tại châu Phi, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng sừng tê ở Châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu.

Khi tham gia vào sự kiện này, các bạn trẻ tỏ ra khá xúc động khi chứng kiến những hình ảnh đáng thương của các chú tê giác con bị mất mẹ hay thậm chí chết trong bụng mẹ khi bị bọn săn trộm giết hại qua những hình ảnh và các câu chuyện được chia sẻ trong chương trình. Đồng thời, vẻ đẹp tuyệt vời của loài tê giác và cảm hứng yêu thiên nhiên hoang dã cũng được thể hiện sống động qua phần trình diễn vẽ graffiti của nghệ sỹ Trang Subi.

Thêm vào đó, các bạn trẻ Sài Gòn còn có dịp tìm hiểu về cuộc sống, cũng như vai trò và giá trị của các loài tê giác đối với đa dạng sinh học thế giới, và hiểu thêm về những mối đe doạ to lớn đối với chúng, khi nạn tiêu thụ sừng tê trái phép tại châu Á ngày một trở nên nghiêm trọng thông qua các bộ phim tài liệu, các bài trình bày về những nỗ lực bảo vệ tê giác tại Việt Nam và trên thế giới. Sự kiện này đã truyền cảm hứng cho những người tham gia về việc mỗi cá nhân đều có thể tạo nên một sự thay đổi tích cực trước nguy cơ tê giác có thể bị tuyệt chủng trong vòng 6 năm tới.

Tìm hiểu về các hoạt động bảo vệ tê giác, sự thật về sừng tê giác tại đây

Sau lễ tưởng niệm và tiễn đưa mang tính tượng trưng nhưng cũng đầy cảm xúc, các bạn trẻ hăng hái mang theo hoa, tê giác bông và các tranh ảnh về tê giác tới một số điểm biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện quyết tâm bảo vệ tê giác, kêu gọi mọi người không tiêu thụ sừng tê, đồng thời cũng mong muốn gửi đi một thông điệp tích cực đến với cộng đồng quốc tế trong Ngày Tê giác Thế giới rằng người dân Việt Nam cũng rất yêu thương và quan tâm đến việc bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã.

Sau sự kiện này, mong rằng không chỉ dừng lại ở các bạn trẻ Sài Gòn mà mọi người dân trên lãnh thổ Việt Nam đều nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ động vật hoang dã nói chung cũng như bảo vệ loài tê giác nói riêng.