AWO “nói không với sừng tê giác”!

Tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật hoang dã

Hiệp hội bảo vệ Động vật hoang dã tên tiếng anh là Action for Wildlife Organization, viết tắt AWO, tiền thân là Câu lạc bộ tình nguyện viên Hành động vì Động vật hoang dã, được công nhận là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã.

AWO mang trong mình sứ mệnh bảo vệ động vật hoang dã mà cụ thể là: thúc đẩy các phong trào tình nguyện, hướng các tình nguyện viên từ hoạt động riêng rẽ, phân tán sang hoạt động tập thể, có tổ chức để nâng cao hiệu quả của công tác tình nguyện, nhất là trong việc điều tra và giám sát cơ sở vi phạm. AWO giải quyết toàn bộ các vấn nạn về buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam, xây dựng thành công mô hình hoạt động phi lợi nhuận, phi chính phủ về động vật hoang dã tại Việt Nam.

Hiệp hội AWO

Hiệp hội AWO

Từ khi thành lập đến nay, với tôn chỉ “Hãy bảo vệ động vật hoang dã và nói không với các sản phẩm từ động vật hoang dã!” AWO đã thực thi được hoàng loạt các hoạt động trên mọi lĩnh vực, tiêu biểu nhất là:

-Triển lãm bảo vệ động vật hoang dã

– Đại sứ động vật hoang dã

– Ngày hè xanh

– Điệp viên rừng xanh

– 1 triệu chữ ký bảo vệ các loài gấu tại Việt Nam

AWO góp phần đẩy lùi vấn nạn cưa sừng tê giác

Khi vấn nạn bắt giết tê giác cưa sừng để làm thần dược chữa được bách bệnh lan tràn khắp nơi trên thế giới, Hiệp hội cũng đi đầu trong các phong trào nhằm mục đích bảo vệ loài động vật đáng thương này. Ngay sau khi nhận biết tình hình, Hiệp hội đã tổ chức các hoạt động “Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, thiếu niên và trẻ em chung tay bảo tồn các loài động vật hoang dã”. Những chương trình đưa ra nhanh chóng thu hút được sự góp mặt của hàng loạt những con người yêu thiên nhiên, những con người chống lại và lên án tội ác của bọn giết hại tê giác. Bên cạnh đó, Hiệp hội đã cho tổ chức những buổi triển lãm tranh nhằm khích lệ tinh thần, giác dục lòng yêu động vật của người dân, đồng thời lên án sâu sắc tội ác không thể dung thứ của bọn buôn bán sừng tê giác vì lợi ích đồng tiền. Tiếp theo đó, khi nạn tê giác bắt đầu có chuyển biến tốt, Hiệp hội tiếp đứng lên tổ chức chương trình “Trải nghiệm thiên nhiên” cho thanh thiếu niên Việt Nam trong thời gian gần đây nhất (12/06/2016), đây là 1 chương trình vui – bổ ích áp dụng phương pháp giáo dục trưc quan thông qua các hoạt động nhằm giáo dục kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, nói về tầm quan trọng của mội trường, về các loài động vật. Chương trình đã thu hút đông đảo các tầng lớp thanh thiếu niên, đặc biệt là các em nhỏ cùng phụ huynh học sinh, có thể nói đây là 1 chương trình, 1 sân chơi bổ ích, vừa chơi vừa học cho các em. Chương trình được tổ chức nhằm mục đích kết nối các bạn Thanh niên có cùng đam mê và hoạt động trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã tại Việt Nam. Qua chương trình các em có được vốn hiểu biết nhất định về các loài tê giác trên thế giới, thấy được vấn nạn giết hại tê giác đang ngày càng trở lên trầm trọng, từ đó giúp các em hiểu được đây là hành động sai trái, đáng lên án và các em sẽ chung tay bảo vệ tê giác.

Có thể thấy, trong suốt quá trình thành lập đến hiện tại, Hiệp hội bảo vệ Động vật hoang dã hoạt động không biết mệt mỏi để góp phần bảo vệ những loài động vật hoang dã cũng như bảo vệ thiên nhiên. Đây được đánh giá là 1 trong những tổ chức đi đầu trong việc bảo vệ, đấu tranh vì sự sống còn của loài tê giác.

Bạn tham khảo: