Tìm hiểu về tê giác Sumatra

Sumatra là một trong những loài tê giác 2 sừng, đặc điểm nội bật của loài tê giác này chính là kích thước nhỏ nhất trong loài tê giác và lông rậm, nhiều hơn. Không giống như các loài tê giác khác chủ yếu tập trung ở khu vực châu Phi, tê giác Sumatra từng phổ biến nhiều tại các nước Đông Nam Á, tuy nhiên hiện nay chúng cũng đang được xếp vào tình trạng cần bảo vệ nghiêm ngặt nếu không sẽ dẫn tới nguy cơ diệt vong. Nguyên nhân chính xuất phát từ nạn săn bắn giết lấy sừng. Hiện nay, sừng tê giác Châu Phi đang nằm trong mối đe dọa tuyệt chủng và cần được bảo tồn.

Tê giác sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Tê giác sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Nạn săn bắn tê giác khiến cho các loài tê giác phải nuôi trong điều kiện giam cầm, tuy nhiên đây cũng là cách tối ưu để bảo vệ chúng, giúp chúng sinh sản và duy trì nòi giống.

Về phân loài chúng có 2 phân loài:

  • Dicerorhinus sumatrensis harrissoni
  • Dicerorhinus sumatrensis sumatrensis

Phần bố:

Tê giác Sumatra thường được thấy tại các quốc gia Đông Nam Á, nhưng hiện nay số lượng ít ỏi khoảng 100 cá thể còn sinh sống tại các khu rừng tự nhiên ở Indonesia, Malaysia. Ngoài ra một số cá thể đang được nuôi nhốt tại Mỹ. Theo một số thông tin mới nhất Malaysia trước đây cũng là nơi sinh sống của nhiều con tê giác Sumatra. Nhưng hiện nay trên đất Malaysia tê giác Sumatra đã tuyệt chủng.

Tê giác tuyệt chủng là hồi  chuông cảnh báo cho chúng ta cần có trách nhiệm và hành động ngay lập tức để bảo vệ tê giác, chống lại những kẻ buôn bán, tiêu thủ và tuyên truyền rộng rãi về việc sử dụng sừng tê giác tất cả mọi nơi trên thế giới, trong đó có tại Việt Nam.