Tìm hiểu về loài tê giác trắng

Tê giác trắng, một trong những loài tê giác hiện số lượng còn rất ít trên thế giới. Tê giác trắng hay thường còn được gọi là tê giác môi vuông có nguồn gốc từ phía Nam và Đông Bắc của châu Phi. Là một trong năm loài tê giác ăn cỏ, lá cây, chồi lộc và chúng thường tụ tập thành bầy đàn từ 2-7 con. Trên mõm của tê giác trắng có 2 chiếc sừng kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về loài tê giác trắng này nhé:

Đặc điểm nổi bật của loài tê giác trắng

Tê giác trắng và tê giác đen đều có nhiều đặc điểm chung tuy nhiên điểm dễ nhận thấy nhất ở tê giác trắng đó là mõm của chúng vuông vắn hơn miệng của tê giác đen, chính điều kiện này giúp tê giác trắng ngoặm được nhiều cỏ cây hơn. Về da tê giác trắng và tê giác đen cũng không khác nhau, chúng chỉ có màu sắc sáng tôi hơn nhau còn về độ dày và tác dụng bảo vệ chúng đều như nhau.

Loài tê giác trắng

Loài tê giác trắng

Một điểm khác biệt giữa tê giác trắng và tê giác đen nữa đó chính là bướu trên cổ của nó, bướu giúp trợ lực giữ được cái đầu nặng nệ của chúng.

Tê giác trắng còn phân ra làm 2 loại:

Tê giác trắng phương Bắc:

Tê giác trắng phương Bắc hiện tại số lượng chỉ còn vài con, khả năng sinh sản của chúng cũng không còn nên nguy cơ tuyệt chủng của chúng là rất nguy cấp. Trước đây chúng được tìm thấy ở các khu vực đồng và trung Phi, một số xuất hiện ở phía nam hoang mạc sahara. Chúng sinh sống ở các đồng cỏ lớn và rừng của hoang mạc.

Hiện nay một vài cá thể còn lại được bảo vệ và sinh sống ở khu vực bảo tồn kenya.

Một số nghiên cứu trước đây cho biêt rằng tê giác trắng phương bắc thực ra là một loài riêng biệt chứ không phải phân loài của tê giác. Tuy nhiên với những dữ liệu phân tích và nghiên cứu chúng được xếp vào phân loài tê giác trắng phương Bắc.

Tê giác trắng phương Nam:

Năm 2007 tê giác trắng phương nam có đến hơn 17 nghìn cá thể, và chúng là một trong những phân loài tê giác lớn nhất nhì thế giới. Khu vực sinh sống của chúng chủ yếu là ở quốc gia  Namibia và Botswana, Zimbabwe, Swaziland và một số lượng ít ở Mozambique.

Nạn săn bắt trộm tê giác trắng:

Giống như các phân loài tê giác khác, tê giác đen và tê giác trắng đang đứng trước nguy cơ giết hại và thu hẹp diện tích sinh sống. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã trên thế giới đang tìm cách di chuyển chúng vào khu vực giam cầm để kiểm soát và bảo vệ chúng.

Nhiều quốc gia cho rằng việc làm này không mang lại hiệu quả thậm chí làm ảnh hưởng đến sự sống của chúng. Nhưng tại Anh, công việc động vật hoang dã đã có nhiều thành công trong việc bảo vệ và chúng vẫn sinh sản bầy đàn bình thường.

Nguồn : wikipedia