Tìm hiểu về loài tê giác java

Tê giác Java là một trong những 5 loài của họ tê giác còn tồn tại trên thế giới. Chúng còn thường được gọi là tê giác một sừng da của chúng tạo nên các nếp nhăn giống như một bộ áo giáp. Tuy nhiên về kích thước chúng lại khá bé nhỏ so với các loài tê giác khác. Kích thước trung bình của loài tê giác java dài khoảng 3m cao trung bình 1.5m. Sừng của tê giác java cũng không phải lớn thường trung bình dài bé hơn 25cm.

Tê giác Java sinh sống chủ yếu tại Châu Á, khác với các loài tê giác khác chủ yếu sống ở khu vực châu Phi. Thời gian trước đây, tê giác java được tìm thấy nhiều ở các hòn đảo của Indonesia, phân bố rộng rãi tại khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và cả quốc gia Ấn Độ.

Xem thêm : Tìm hiểu về tê giác Sumatra / Tìm hiểu về loài tê giác trắng

Cũng giống như các loài tê giác khác, tê giác java đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn giết để lấy sừng. theo thống kê của quỹ bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới hiện nay tê giác java chỉ còn 2 quần thể sinh sống tự nhiên và không có cá thể nào được nuôi nhốt và bảo vệ. Tại Việt Nam trước đây có ghi nhận sự xuất hiện của loài tê giác này những năm 2011, chúng được xác nhận là đã tuyệt chủng.

Tê giác java

Loài tê giác Java đã tuyệt chủng tại Việt Nam

Nguyên nhân tuyệt chủng được xác định rõ do con người giết để lấy sừng làm thuốc chữa bệnh, trưng bày hay làm đồ trang trí. Một nguyên  nhân khác là do địa bàn sinh sống của chúng đã bị thu hẹp nhất là thời điểm chiến tranh, môi trường sống của chúng thực sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay tình trạng săn lấy sừng vẫn đang diễn ra nhiều nơi, bệnh tật, khả năng sinh săn kém khiến chúng ngày càng đối mặt với sự diệt vong.

Nếu sống tự nhiên loài tê giác java có thể sống được gần 50 năm, theo nhiều nghiên cứu theo dõi loài tê giác java thường sinh sống khu vực mưa ẩm, đồng cỏ thấp và bãi bồi lớn. Chúng thông thường sống một cách độc lập, ít khi ghép bầy đàn, chỉ những lúc nuôi và dạy con.

Về ăn uống : 

Tê giác java là loài động vật ăn cỏ, những món ăn ưa thích của chúng như cành ngọn lá non, quả chính. Thực vật làm đồ ăn của chúng cũng khá đa đạng, nhất là những loài thực vật sinh sống nhiều ở khu vực nhiều sáng, rừng thưa không bao gồm các loại cây lớn khác. Mỗi ngày bình thường chúng có thể ăn được hơn 50kg lá cây, một số nghiên cứu cho biết, tê giác java thường có nhu cầu về muối khoáng, chúng ăn và được phát hiện uống nước biển.

Về sinh sản:

Tê giác Java hiện nay do số lượng ít trong tự nhiên, lại không có cá thể nào nuôi trong điều kiện nuôi nhốt nên việc nghiên cứu sinh sản của chúng gần như là không có. Chúng thường thành thạo khi bắt đầu 3 tuổi, những con đực thì lâu hơn sau 2-3 tuổi. Thời gian chúng sinh nở mang thai khoảng 17 tháng, khoảng 4-5 năm chúng lại mang thai một lần.

Bảo tồn:

Trước tình trạng săn bắn và giết hại tê giác càng ngày càng nghiêm trọng, ý thức bảo vệ tê giác nói chung và loài tê giác java thực sự cấp bách. Với nhiều tin đồn sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh khiến nhiều kẻ săn tìm lấy sừng và buôn bán. Trước mắt để bảo vệ loài tê giác java chúng ta cần có những hiểu biết và trách nhiệm trong việc tuyên truyền và  giáo dục kiến thức. Chúng ta không sử dụng, nói không với sử dụng sừng tê giác thì chắc chắn loài tê giác sẽ không đi đến bờ tuyệt chủng.

 

One comment

  • Đỗ tiến Hùng

    Ủng hộ bảo vệ động vật hoang dã nói chung Tê giác nói rêng