Sừng Tê Giác – Lời Đồn Và Sự Thật

Sừng tê giác lời đồn và sự thật

Sừng tê giác lời đồn và sự thật

Người dân chúng ta xưa nay truyền nhau những “kinh nghiệm quý báu” thông qua hình thức truyền miệng. Tuy nhiên, không phải lời nào cũng đúng. Vì đôi khi, họ hiểu sai lệch bản chất thực sự của vấn đề, bởi thế họ mới cho rằng sừng tê giác chữa bách bệnh, đặc biệt là bệnh “ung thư”.

Điều đó có đúng? Chúng ta cùng xem lời giải đáp của lương y Phạm Ngọc về “tin đồn” này nhé!

Theo lương y Phạm Ngọc, sừng tê giác có tính đại hàn, vị mặn, nó được coi là một vị thuốc có thể trấn can, tiêu đờm giúp thanh nhiệt, chỉ huyết, lương huyết…

Còn theo Lê Hữu Trác – đại tôn y Hải Thượng Lãn Ông thì cho rằng: “ Con tê giác ăn hàng trăm thứ độc, nên sừng của nó có thể giải độc, chữa chứng sang thũng, ung thư…đều có thể làm vỡ mủ được”. “Ung thư” ở đây không phải là loại bệnh nan y như hiện nay mà nó là ung nhọt. Ngày xưa chúng ta chưa có bệnh ung thư như bây giờ – ung thư bây giờ là cách hiểu của Tây y. Nghĩa “ung” là ung nhọt (mụn nhọt) còn “thư” là loại mụn đầu hướng vào trong.

Và bởi nó có tính hàn lạnh nên lại càng không được dùng để tăng dương lực cho nam giới. Sừng tê giác có thể chữa được một số bệnh, tuy nhiên nó chỉ là một vị có tác động cùng với các vị thuốc khác trong đơn thuốc chứ không phải là một bài thuốc. Và hơn thế, nó không phải chữa được bách bệnh như mọi người vẫn đồn thổi.

Ngày nay, khi nền kinh tế của chúng ta đang trên đà phát triển, những người “sang” thường có thú vui chơi đồ quý để thể hiện đẳng cấp và họ thường biếu nhau những đồ quý, thuốc quý: cao hổ, mật gấu, cao ngựa… và sừng tê giác không nằm trong ngoại lệ. Người ta chỉ nghĩ đơn giản rằng cái gì cứ hiếm thì là quý, mà càng hiếm lại càng quý. Họ lại cho rằng, cứ “thần dược” là chữa được bách bệnh. Như vậy càng dẫn đến những sai lầm không đáng có chỉ vì họ không hiểu sâu xa cội nguồn gốc rễ của vấn đề nên ngày nay mới dẫn đến nạn săn bắt tê giác bừa bãi để lấy sừng.

Lương y Phạm Ngọc nói rằng sừng tê và sừng trâu là như nhau. Vậy, sừng tê giác có khác gì sừng trâu đâu mà con người cứ giết hại hàng loạt những con tê giác kia chỉ để lấy chiếc sừng, trong khi số lượng của loài này lại đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng?

Thông điệp của vũ trụ gửi đến chúng ta chỉ là, chung tay bảo vệ thế giới của chính mình bằng cách bảo vệ các loài động vật, bảo vệ tê giác. Đừng vì lầm tưởng mà gây ra bao tội lỗi, giết hại động vật vô tội. Và quy luật nhân quả, thế giới của chính chúng ta sẽ bị phá hủy.

Bạn có biết?

Phạm Ngọc là một lương y đã có nhiều năm kinh nghiệm, ông từng chữa thành công nhiều căn bệnh hiểm nghèo dựa trên cơ sở các bài thuốc gia truyền và những đam mê với nghề y.

Sừng tê giác có tác dụng giải độc không? Bạn có thể xem chi tiết tại đây