Các loài tê giác còn tồn tại trên thế giới

Mặc dù có rất nhiều chiến dịch bảo vệ mạnh mẽ loài tê giác nhưng cá thể tê giác Java cuối cùng của Việt Nam đã chết tại vườn quốc gia Cát Tiên. Sự việc đáng buồn này là hồi chuông báo động tới các nhà bảo tồn động vật quý hiếm trong nước và quốc tế. Với những chiến dịch bảo tồn có hiệu quả, trên thế giới còn lại 5 loài tê giác.

Tê giác Ấn Độ

Tê giác Ấn Độ

Tê giác Ấn Độ

Tê giác ấn độ là loài tê giác một sừng lớn có tên khoa học là Rhinoceros unicornis. Chúng sinh sống ở vùng đồi thấp dưới chân dãy núi Himalaya thuộc hai nước Nepal và Ấn Độ. Đặc điểm đặc biệt để nhận diện loài tê giác này là chỉ có một sừng, chiếc sừng có chiều dài khoảng 3,6m; trên cơ thể có nhiều mảng da gồ ghề nối ghép nhau tạo thành một “thảm đinh tán”.

Tê giác trắng

Tên khoa học của loài tê giác này là Ceratotherium simum. Chúng có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Điểm đặc biệt của loài tê giác trắng là có “môi vuông” và một cái bướu ở phía sau cổ. Hiện tại thì chúng là “quần thể tê giác lớn nhất” trên thế giới khi số lượng còn lại khoảng 20.150 con.

Tê giác đen

Tê giác đen

Tê giác đen

Tên khoa học của chúng là Diceros bicornis, địa bàn sinh sống chủ yếu là miền nam và miền đông châu Phi. Loài tê giác đen có “môi nhọn” và da màu nâu. Số lượng hiện có của loài này là 4.860 con và đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Tê giác Sumatra

Tên khoa học của loài tê giác này là Dicerorhinus sumatrensis, được tìm thấy nhiều ở Đông Nam Á. Đặc điểm để nhận dạng là có hai sừng và là một trong 5 loài tê giác có nhiều lông nhất. Số lượng tê giác Sumatra còn lại chỉ khoảng 275 con, được xếp ở cấp độ “Cực kỳ nguy cấp”.

Tê giác Java

Tê giác Java

Tê giác Java

Tên khoa học của tê giác Java là Rhinoceros sondaicus. Đặc điểm nhận dạng là chỉ có một sừng và chiều dài cơ thể ngắn. Số lượng tê giác Java hiện có còn ít hơn cả tê giác Sumatra, chỉ khoảng 44 con ở một vườn quốc gia của Indonesia. Và phân loài tê giác này ở Việt Nam đã tuyệt chủng.

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status