Vì sao phải cứu loài tê giác?

Năm 2011, cá thể tê giác Java cuối cùng tại Việt Nam được xác nhận đã chết tại vườn quốc gia Cát Tiên do bị giết để lấy sừng, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài này tại Việt Nam. Những năm gần đây vấn nạn săn bắn trái phép tê giác để lấy sừng ngày càng trở nên nhức nhối. Sừng của những con tê giác tội nghiệp sau khi được cưa ra sẽ được vận chuyển từ châu Phi về thị trường tiêu thụ ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Việt Nam.

Tê giác trong tự nhiên là một loài động vật mạnh mẽ cho nên sừng của chúng được coi là biểu tượng của quyền lực. Chính vì vậy tầng lớp giàu có trong xã hội muốn sở hữu loại hàng này để làm vật trang trí trong nhà để khẳng định đẳng cấp. Còn một lý do khác khiến sừng tê giác trở thành một mặt hàng cấm đắt đỏ như vậy là do lời đồn đại nó có tác dụng chữa bệnh ung thư và bệnh yếu sinh lý cho đàn ông.

Tại sao phải cứu loài tê giác

Tại sao phải cứu loài tê giác

Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng sừng tê giác được cấu tạo chủ yếu từ keratin – một thành phần có nhiều trong móng tay, móng chân người hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh. Và chính phủ cũng đã loại bỏ sừng tê giác ra khỏi thành phần của các bài thuốc y học dân tộc Việt Nam. Nhưng nhiều người vẫn mù quáng tin không tin sự thật về sừng tê giác vào những lời đồn thổi khiến nhu cầu mua bán và sử dụng sừng tê giác tăng cao, đẩy loài vật này đến bờ vực diệt vong do khi đã bị cắt sừng thì đa phần con tê giác sẽ chết. Vừa làm tổn tại đến loài tê giác, vừa rước họa “tiền mất tật mang” cho bản thân khi bỏ ra một số tiền rất lớn để mua về một thứ không có tác dụng chữa bệnh, rồi bỏ qua thời gian vàng để chữa trị dẫn đến tử vong.

Chúng ta không có quyền giết hại loài tê giác, chúng sinh ra không phải để thỏa mãn những nhu cầu và sở thích ích kỷ của con người. Khi giết hại tê giác và các loài khác, điều này có nghĩa là chúng ta đang phá hủy hệ cân bằng sinh thái. Bây giờ là loài tê giác, rồi sau này sẽ là một số các loài khác và trong tương lai không xa sẽ chỉ còn con người tồn tại trên thế giới này.

Chính vì vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ loài tê giác!

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status