Sừng tê giác nhân tạo và sự phản đối của giới bảo tồn động vật

Liên minh tổ chức bảo tồn động vật hoang dã đã đưa ra tuyên bố chung phản đối sử dụng sừng tê giác nhân tạo, làm thế mới có thể ngăn chặn săn bắn giết hại loài tê giác trên thế giới.

Nạn buôn bán trái phép sừng tê giác

Nạn buôn bán trái phép sừng tê giác

Một số tổ chức quốc tế lên tiếng cảnh báo việc buôn bán sừng tê giác nhân tạo không làm giảm mua sừng tê giác mà còn kích thích nhu cầu tiêu thụ. Nó còn gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phân biệt sừng tê giác thật và giả.

Ý tưởng nghĩ ra sừng tê giác nhân tạo là của công ty Pembient tại Mỹ, mục tiêu là chấm dứt buôn bán sừng tê giác thật để bảo vệ tê giác khỏi nạn săn bắn lấy sừng.

Pembient sử dụng công nghệ sinh học dựa trên nguồn gen của sừng tê giác thật để tạo ra sừng tê giác nhân tạo. Pembient sử dụng AND của sừng tê giác thật vào việc sản xuất sừng nhân tạo. Làm như vậy công ty có thể cung cấp ra thị trường số lượng sừng tê giác rất lớn. Bằng việc quảng bá sản phẩm Pembient  sẵn sàng thâm nhập vào thị trường Việt Nam nơi mà tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới.

Trước việc sản xuất, phát triển, quảng cáo… sừng tê giác nhân tạo của Pembient, Liên minh tổ chức bảo tồn động vật hoang dã khuyến nghị chính phủ Mỹ dừng tất cả các hoạt động của Pembient liên quan tới sản phẩm sừng tê giác nhân tạo.

Ở Việt Nam bị coi là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất trên thế giới. Sừng tê giác được sử dụng như một thần dược và còn thể hiện đẳng cấp. Thực tế nghiên cứu của TRAFFIC cho thấy 90% sừng tê giác được bán tại Việt Nam là giả. Sừng tê giác nhân tạo không làm giảm nhu cầu tiêu thụ mà còn làm gia tăng việc tìm sừng tê giác thật. Điều này khiến cho nhiều con tê giác bị giết hại bởi những kẻ săn bắn chúng để lấy sừng.

Trong khi các nhà bảo tồn tại Nam Phi đang nỗ lực bảo vệ tê giác, thì công ty này có ý tưởng làm giàu là một mối đe doạ không nhỏ tới loài tê giác điều này không thể chấp nhận được.

Pembient sản xuất ra những chiếc sừng tê giác hoàn hảo khó có thể phân biệt thật giả, đây sẽ là vấn đề khó khăn đối với cơ quan chức năng trong việc phân biệt. Pembient đã không hiểu thực trạng buôn bán Động Vật Hoang Dã, và không biết tác động tiêu cực mà sản phẩm này gây ra. Trung tâm giáo duc thiên nhiên phản đối kế hoạch của công ty Pembient. Ông Doug Hendrie cho rằng sừng tê giác nhân tạo cản trở và giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác ở Việt Nam, nhưng sẽ tạo ra niềm tin về công dụng chữa bệnh của sừng tê giác.

Số lượng con tê giác bị giết ở Nam Phi gia tăng nhanh chóng đặc biệt những năm gần đây. Năm 2007 chỉ có 13 cá thể bị giết hại thì con số thật kinh khủng là 1215 cá thể bị giết năm 2014. Năm 2015 đến nay ít nhất 749 cá thể tê giác đã bị giết hại tại Nam Phi. Tại Ấn Độ  từ năm 2010 tới 2014 có khoảng 107 cá thể bị giết hại. Đây là 2 quốc gia có số lượng tê giác lớn nhất Châu Phi và Châu Á. Thực tế thấy rằng số lượng tê giác bị giết hại rất nhiều, có loài tê giác đã đang và sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

Bạn quan tâm: