Nạn buôn bán, săn lùng sừng tê giác châu Á!

Tình trạng buôn bán sừng tê giác ở châu á đang gia tăng mạnh. Điều này xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ của người dân ở châu Á và nó đã trở nên nghiêm trọng hơn khi hoạt động săn bắn tê giác ngày càng tinh vi hơn.

 

Bắt giữ đối tượng buôn bán sừng tê giác

Bắt giữ đối tượng buôn bán sừng tê giác

Báo cáo mới nhất của TRAFFIC cũng đưa ra những lo ngại liên quan đến việc số lượng tê giác lại ngày càng giảm đi, cũng như tình trạng không ổn định của một số quần thể loài tê giác Sumatran và tê giác Gia va ở các nước Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Ngoài ra báo cáo còn cho biết từ năm 2006, khoảng 95% các vụ săn bắn tê giác là xảy ra ở Nam Phi và Zimbabwe.

Theo các kết quả cho biết hiện nay Châu á nói chung và Việt Nam nói riêng có lượng tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Tại sao lại nói như vậy?

Theo các lời đồn thổi mà người dân tin vào các tác dụng không đúng sự thật của sừng tê giác như liên quan đến “thần dược” của sừng tê giác chữa các bệnh từ bệnh nhẹ như cảm sốt, tráng dương đến bệnh nặng vô phương cứu chữa đó là ung thư… nên người Việt săn lùng sừng tê giác bằng mọi cách, bằng mọi giá.

Theo thống kê EWT, chỉ trong 40 năm, lượng tê giác trên thế giới đã giảm tới 95%, chỉ còn 25.000 con trong. iêng chỉ tính riêng ở Nam Phi đã sở hữu tới hơn 70% quần thể tê giác trên toàn thế giới. Riêng năm 2013, đã có ít nhất hơn 1.000 con tê giác bị thảm sát để đáp ứng nhu cầu tại các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Các nhà bảo tồn cho hay nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi không những không có chiều hướng suy giảm mà thậm chí ngày càng khốc liệt hơn. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay đã có ít nhất gần 700 con tê giác bị giết hại.

Theo ca sĩ Hồng Nhung cho biết: “Điều đáng tiếc nhất  cá thể tê giác một sừng cuối cùng của Việt Nam đã bị người giết hại tại vườn Quốc gia Cát Tiên năm 2010. Giờ biết thêm thông tin về nạn thảm sát và buôn bán sừng tê giác tại Nam Phi, tôi cảm thấy rất buồn”.

Nạn buôn bán, săn lùng sừng tê giác ở châu á hiện nay ngày càng nghiêm trọng. Nếu tình trạng này cứ kéo dài tiếp tục như thế thì tê giác trên thế giới nói chung và châu á nói riêng sẽ dẫn đến tuyệt chủng.

Bạn muốn biết: