Chiến Dịch Bảo Vệ Sừng Tê Giác

“Bạn có tin: sừng tê giác chữa ung thư?” – đây là chương trình triển lãm động vật hoang dã tháng 8/2012 tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Chiến Dịch Bảo Vệ Sừng Tê Giác 1

Chiến Dịch Bảo Vệ Sừng Tê Giác 1

Trong cuộc triển lãm này, đã có tới 214 người chia sẻ những quan điểm, ý kiến của mình về vấn đề bảo vệ tê giác. Trong số đó, có tới 74,8% (160 người) cho rằng sừng tê giác không thể chữa bệnh ung thư; 15,4% tin rằng khả năng của sừng tê giác có thể chữa ung thư; còn lại 9,8% (21 người) họ còn mông lung không biết công dụng của sừng tê giác là đúng hay không.

Và ENV cũng đã tiến hành thăm dò trực tuyến trong vài tháng về thực hiện sừng tê giác. Trọng tâm của cuộc thăm dò thường xoay quanh vấn đề: “bạn hoặc người thân đã sử dụng sừng tê giác chưa?”. Và thu được kết quả: 86% chưa sử dụng sừng tê giác bao giờ, 10% đã từng sử dụng và 4% không chắc về việc từng sử dụng hay chưa.

Và “những lý do mà bạn và người thân của mình sử dụng là gì?”. Đáp án là 36% trong tổng số người sử dụng không biết lý do, 18% cho rằng việc sử dụng sừng tê giác để phòng ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe,  9% sử dụng để chữa ung thư và 28% lý do khác.

Có thể bạn chưa biết?

Có 5 loài tê giác sinh sống trên thế giới: Tê giác trắng và đen ở châu Phi, Châu Á có tê giác Sumatra và Java, còn tê giác Ấn Độ. Mạng sống và sự đa dạng của chúng đang bị nạn săn bắt bừa bãi và buôn bán trái phép đe dọa, để phục vụ cho nhu cầu sai lầm “làm thuốc” của con người. Mà phần lớn, Việt Nam chúng ta và Trung Quốc là hai quốc gia nhập lậu sừng tê giác từ Nam Phi nhiều nhất.

Trước tháng 4/2010, Việt Nam luôn tự hào về sự sống sót còn lại của loài tê giác Java hoang dã của Đông Dương duy nhất tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Thế nhưng, tháng 4/2010, con tê giác Java cuối cùng này đã bị chết trong trạng thái thối rữa và chiếc sừng bị mất. Và, sự kiện đó đã đánh một mốc tê giác chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam.

Sừng tê giác không phải là thần dược!

Con người thường cho rằng cái gì hiếm thì luôn là đồ quý. Và nhiều người tin vào công dụng của sừng tê giác là chữa bệnh như giảm sốt, tăng cường sức khỏe, giải độc, ngừa bệnh và… chữa ung thư. Tuy nhiên, theo điều tra của ENV cho thấy, tất cả các bác sĩ Đông –Tây y và các nhà khoa học khẳng định: Sừng tê giác không chữa bệnh ung thư.

Ngoài ra, một số người dân Việt Nam còn thích chơi đồ hiếm để thể hiện đẳng cấp, và sừng tê giác lại là một món đồ họ quan tâm. Thế nhưng, họ lại chẳng biết, sừng tê giác cũng chỉ như những chiếc sừng trâu mà quê họ cũng có, và hơn thế bản chất nó lại chỉ như móng tay người. Vậy nó “đẳng cấp” ở chỗ nào? Chưa kể tới những chiếc “sừng tê giác” tại Việt Nam đang có chủ yếu là sừng giả.

Chien-dich-bao-ve-sung-te-giac

Việt Nam được coi là một quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ sừng tê giác rất cao, chính vì vậy mà tầm ảnh hưởng cũng rất lớn tới giống loài tê giác. Và để bảo vệ chúng, không chỉ pháp luật mà điều quan trọng là xuất phát từ ý thức của mỗi con người Việt Nam chúng ta. Chúng ta cần có trách nhiệm, chung tay bảo vệ loài động vật này.

Vậy chúng ta phải làm gì???

Hành động ngay thôi, đừng đứng nhìn.

Tê giác là loài động vật nằm trong danh sách được pháp luật bảo hộ. Chính vì thế, những việc như buôn bán, quảng cáo sừng tê là vi phạm pháp luật. Nếu bạn thấy quảng cáo hay buôn bán sừng tê giác thì hãy thông báo ngay cho cơ quan chức năng để giải quyết. Như vậy, hành động nhỏ của bạn đã góp phần bảo vệ loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng rồi.

Đừng tự chuốc họa vào thân

Hãy nói không với tiêu thụ hay mua bán sừng tê giác và cùng chung tay bảo vệ tê giác bạn nhé!