Sừng tê giác có thật sự là thần dược hay không ?

Sừng tê giác được mọc ngoài da khác với những động vật có sừng khác là sừng mọc trong xương. Sừng tê giác được cấu trúc bằng tổ chức nhiều lông liên kết chặt chẽ với nhau nên cưa mài rất khó nhưng chặt thì dễ. Có nhiều ý kiến cho rằng sừng tê giác như là móng tay, móng chân của con người điều này hoàn toàn sai lầm. Theo đông y móng tay, móng chân của con người là chỗ thừa của gân khi gan hoạt động, và hơn nữa thì người là động vật bậc cao nên nên so sánh như vậy là không đúng. Cũng như các loài động vật khác, sừng tê giác có tác dụng bảo vệ bản thân của nó, đồng thời nó còn có tác dụng tự giải độc cho cơ thể, theo các tài liệu cho biết thì chât độc ở tê giác được đào thải qua da sau đó qua sừng để đi ra ngoài và hằng ngày tê giác cọ sừng vào cây để giải độc. Theo truyền thuyết của những người đi rừng ngày xưa ở Việt Nam, nơi khe suối có dấu chân tê giác xuống uống nước thì không có độc nên người cũng uống được. Tê giác cắm sừng xuống dòng nước không có độc nó mới uống.

Theo đông y thì sừng tê giác được liệt vào nhóm thuốc “thanh nhiệt lương huyết” nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều trị các chừng bệnh như hôn mê , co giật.. vậy nó có phải là thần dược không thì xin trả lời là không, trong đông y hiện nay thì hầu hêt không dùng sừng tê giác để chữa bệnh. Sừng tê giác có thể chữa được bệnh ung thư hay không? Đông y gọi ung thư là bệnh “nham”, còn ung thư là mụn nhọt. Theo Đông y, bệnh nham do hàn tích lâu ngày mà sinh ra, sừng tê giác là vị thuốc tính hàn nếu dùng điều trị bệnh nham thì hàn gặp hàn nên “tắc tử”, do đó dùng sừng tê giác để điều trị ung thư là một việc sai lầm, có trường hợp nào đó lành là do chẩn đoán bệnh sai mà thôi.

Thực hư tác dụng của sừng tê giác

Thực hư tác dụng của sừng tê giác

Sừng tê giác có tác dụng bổ dưỡng làm cho người khỏe mạnh hơn không? Tác dụng của sừng tê giác đã nói ở trên: Nó không có tác dụng bổ huyết, bổ khí, bổ âm, bổ dương nên không làm cho con người khỏe ra và cũng không có chuyện uống sừng tê giác để tăng tuổi thọ.

Qua đây chúng ta đã có được cái nhìn tổng thể về tác dụng của sừng tê giác, hy vọng qua bài viết này chúng ta có được những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng sừng tê giác vào việc chữa bệnh cho hợp lý.

 

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.