Tại sao chúng ta cần chung tay bảo vệ loài tê giác?

Bạn có biết tê giác là loài động vật đáng yêu?

Tê giác rất đáng yêu

Tê giác rất đáng yêu

Tê giác rất đáng yêu đấy nhé. Chúng có những cá tính cũng rất đặc biệt và nếu ai yêu động vật hẳn sẽ thấy nó rất “con người”. Tê giác một sừng với bản tính độc lập, “hắn” cũng thích lang thang “đi dạo” một mình và thích nước. Tuy nhiên, nhiều lúc “hắn” cũng rất bướng bỉnh, sắc thái biến đổi nhanh chóng, có thể đang rất điềm tĩnh, hiền hòa, mà chuyển sang cáu giận ngay được. Nhưng đó cũng là một tính cách “con người” rất thú vị ở loài này đúng không?

Tê giác được tìm thấy ở đâu trên bản đồ thế giới?

Châu Á và Châu Phi là nơi được tìm thấy sự sống của các loài tê giác. Ở cả 2 châu lục này, người ta thống kê được có tới 5 loài tê giác sinh sống: tê giác trắng, tê giác đen, tê giác Java, tê giác Sumatra, tê giác Ấn Độ. Tuy nhiên, loài tê giác Java đã tuyệt chủng ở Việt Nam cách đây vài năm. Hiện nay, các loài còn lại cũng đang bị đe dọa trong trận chiến sừng tê giác, có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ.

Tại sao cần bảo vệ tê giác?

Tê giác là nguồn thu cho bất kỳ quốc gia nào sở hữu chúng từ hoạt động du lịch. Nằm trong top 5 loài mang tính biểu tượng và truyền cho con người nguồn cảm hứng tưởng tượng, điều đó giúp con người thêm yêu thiên nhiên hơn. Là loài động vật hoang dã có vú, thân hình to lớn và có chiếc sừng đặc biệt – sừng được mọc ra từ xương. Chính chiếc sừng này đã biến tê giác trở thành “kiến trúc sư” của hệ sinh thái. Và cũng nhờ đó, mà thúc đẩy sự phát triển của nhiều loài khác qua việc cân bằng hệ sinh thái, đồng cỏ và rừng. Như vậy, vai trò của tê giác rất lớn đối với hệ sinh thái của chúng ta đúng không?

Thực trạng săn bắt và buôn bán trái phép sừng tê giác hiện nay

Tê giác bị săn bắt trái phép lấy sừng

Tê giác bị săn bắt trái phép lấy sừng

Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia được coi là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất trên thế giới với các bài thuốc đông y. Và điều này, khiến một thực trạng vô cùng xấu đang diễn ra xung quanh chúng ta: tê giác đen biến mất chỉ còn lại 4% (năm 1970); tuy nhiên nhờ sự nỗ lực bảo vệ từ con người mà loài này đã được phục hồi (năm 1992), thế nhưng tới nay trong tự nhiên chỉ còn 4.800 con tê giác đen.

Một số loài tê giác và quần thể của chúng đã biến mất trong những năm gần đây ở một số nước châu Á và châu Phi do nạn săn bắt lấy sừng trái phép diễn ra phức tạp. Thật đáng buồn khi phải công bố sự tuyệt chủng của loài tê giác đen miền Tây và sự sống sót suy nhất còn lại của tê giác trắng miền Bắc vào năm 2011.

Nguyên nhân là do những hiểu biết sai lầm của con người về công sụng của sừng tê giác mà chưa có một nghiên cứu nào chứng minh.

Vậy chúng ta phải làm gì để giải cứu sừng tê giác?

Trước hết là phải truyền thông, nâng cao hiểu biết cho chính mình và cho con người về sự thật của sừng tê giác để bảo vệ sự sống còn của loài này.

Tham gia ngăn chặn việc săn bắt và buôn bán trái phép sừng tê giác, nếu thấy hoặc phát hiện người nào có hành vi như vậy thì báo ngay cho cơ quan chức năng để họ giải quyết.

Chỉ một hành động nhỏ, nhưng bạn đã cứu cả thế giới của loài tê giác rồi!