Cùng Phụ Nữ Việt Bảo Vệ Sừng Tê Giác

Vừa qua, CITES đã tổ chức lớp tập huấn nhằm cứu loài động vật hoang dã này khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng; bằng cách phối hợp với Hội phụ nữ Hà Nội để nâng cao nhận thức của họ sau những lời đồn về việc sừng tê giác thể hiện đẳng cấp hay có thể chữa bách bệnh, đặc biệt là ung thư.

Bạn có thể tìm hiểu:

Cùng Phụ Nữ Việt Bảo Vệ Sừng Tê Giác

Cùng Phụ Nữ Việt Bảo Vệ Sừng Tê Giác

Tại sao Phụ nữ là đối tượng mà CITES hướng tới? Đơn giản bởi họ là những người chăm sóc gia đình, vậy nên họ thường hay quan tâm và tìm hiểu các bài thuốc để có thể chăm sóc cho gia đình, người thân của mình một cách tốt nhất. Họ dễ tiếp cận và dễ bị thuyết phục với những thông tin, những kinh nghiệm chữa bệnh của nhân gian mà chưa biết rõ nguồn gốc thật sự. Chính vì thế, đây là bộ phận lớn tin vào công dụng của sừng tê giác là chữa bệnh, giảm sốt, tăng cường sức khỏe…

Và với những người đàn ông thành đạt, họ thích sài đồ quý như sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp. Nhưng đó chỉ là họ chưa hiểu rõ bản chất thật sự có chiếc sừng vô tri đó. Và hiểu biết của người phụ nữ cũng sẽ tác động đến hành vi của họ, vậy nên CITES mới hướng nâng cao nhận thức cho phụ nữ về giảm thiểu cầu sừng tê giác Việt Nam.

Ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc CITES Việt Nam khẳng định rằng qua nhiều nghiên cứu cho thấy sừng tê giác được cấu tạo từ keratin giống như sừng trâu và móng tay người, không những không có tác dụng chữa bệnh mà nó còn chứa những chất khác gây hại cho sức khỏe con người.

Cũng đồng ý kiến với ông Tùng, Trưởng khoa tài nguyên dược liệu của Viện dược liệu – bà Nguyễn Thanh Huyền cho biết dù trong nhân gian lưu truyền về công dụng thiên phú của sừng tê giác, thế nhưng ngày nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh sừng tê giác chữa bệnh, mà thay vào đó nó còn gây hại tới sức khỏe con người nếu sử dụng.

Bà Huyền cũng nhấn mạnh rằng, đừng nên tin vào những lời đồn vô căn cứ và thiếu tính khoa học mà bỏ ra hàng trăm triệu để mang sừng tê giác về chữa bệnh – kết quả chỉ là tiền mất tật mang mà thôi.

Cũng trong sự kiện này, phụ nữ Hà Nội nói chung và toàn thể phụ nữ Việt Nam nói riêng, dường như họ cũng đã có cái nhìn nhận đúng đắn hơn, hiểu biết hơn về công dụng thật sự của sừng tê giác. Theo ý kiến của PCT Hội phụ nữ Hà Nội – bà Trần Thị Phương Hoa, bà khẳng định loài tê giác của chúng ta đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng. Như vậy có thể thấy rằng, cận cảnh các thước phim về hành động trái phép săn bắt và buôn bán sừng tê giác và hình ảnh những chú tê giác bị giết hại đáng thương khiến cho những bà mẹ của chúng ta không khỏi thương xót; không chỉ những hình ảnh đó mà thông qua những nghiên cứu khoa học cũng đã góp phần khẳng định hơn nữa về sự thật của sừng tê giác đã thật sự thuyết phục.

Bởi thế mới nói, phụ nữ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng và góp phần bảo vệ tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng.