Chấm Dứt Sử Dụng Sừng Tê Giác

Mặc dù đã mất đi cá thể tê giác Java cuối cùng tại Việt Nam năm 2010, nhưng chúng ta vẫn có thể bảo vệ được loài tê giác trên thế giới bằng trách nhiệm của mình thông qua các hoạt động, chương trình, đẩy mạnh thực thi pháp luật, nhằm đấu tranh chống lại và xóa bỏ nạn săn bắt bừa bãi và buôn bán trái phép sừng tê giác; xóa bỏ sự thiếu hiểu biết của người dân về tác dụng của sừng tê giác.

Chấm Dứt Sử Dụng Sừng Tê Giác

Chấm Dứt Sử Dụng Sừng Tê Giác

Cách đây hơn 10 năm, trong khi nền kinh tế của chúng ta đã được nâng cao hơn và nhu cầu sử dụng thuốc cổ truyền từ động vật hoang dã gia tăng, nhưng họ vẫn chưa có đủ khả năng chi trả bởi nó quá đắt đỏ. Còn ngày nay, họ có thể sẵn sàng mua và mua một cách dễ dàng các sản phẩm từ động vật hoang dã để làm thuốc, trang trí trong nhà như sừng tê tê, mật gấu, cao hổ và đặc biệt hiện nay là sừng tê giác. Nhân cơ hội này, mạng lưới tội phạm hình thành với việc buôn bán trái phép động vật hoang dã. Chính lý do đó đã đẩy các loài động vật hoang dã vào nguy cơ tuyệt chủng.

Các loài tê giác ở Nam Phi bị giết hại trái pháp luật lấy sừng để cung ứng cho thị trường Châu Á, chủ yếu là Việt Nam và Trung Quốc. Theo kết quả thống kê cho thấy, năm 2014 ước tính có 1.215 con tê giác bị giết hại và tới năm 2015 con số này tăng lên 1.175 con. Bởi họ lầm tưởng rằng công dụng của sừng tê giác thật vi diệu, nó có thể giúp họ chữa bệnh, giải nhiệt, giải độc, hạ sốt, phòng bệnh và tăng cường sức khỏe… đặc biệt là chữa bệnh ung thư. Và một lý do lố bịch hơn là sử dụng sừng tê giác để khẳng định đẳng cấp.

Thế nhưng, bạn có biết, sừng tê giác kia cũng chỉ có cấu tạo như móng tay của bạn?

Chưa có bằng chứng nào, cơ sở nào hay bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào có thể chứng minh sừng tê giác có thể chữa bệnh. Theo các nghiên cứu của nhà khoa học, họ cho rằng sừng tê giác có thành phần chính là Keratin – thành phần của móng tay và sừng trâu. Vậy nếu sừng tê giác chữa bệnh chẳng thà chúng ta chữa bênh bằng việc cắn móng tay cho nhanh, đúng không?

Con tê giác Java cuối cùng sống tại vườn quốc gia Cát Tiên – Việt Nam đã bị giết hại. Đây có thể là lời cảnh tỉnh cho cơ quan chức năng, mong rằng họ sẽ có trách nhiệm hơn trong vai trò của mình để bảo vệ động vật hoang dã. Tuy nhiên, cùng với đó, mỗi con người chúng ta, còn sinh sống trên trái đất này, cũng phải có ý thức và trách nhiệm chung tay cùng thế giới bảo vệ tê giác.