Bảo tồn loài tê giác bằng phương pháp xét nghiệm AND

Tê giác đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng bởi sự săn bắt vô tổ chức của con người. Theo thống kê hàng năm của các cơ quan tổ chức bảo vệ động vật thiên nhiên cho biết, hàng năm có đến khoảng 1000 con tê giác bị giết hại lấy sừng. Vậy làm sao để bảo vệ và giữ gìn những dòng gen quý hiếm và bảo tồn đa dạng sinh vật? Thấu hiểu được điều đó, xin chia sẻ với mọi người phương pháp xét nghiệm AND với công nghệ hiện đại sẽ giúp phát hiện và lưu giữ những kiểu gen quý, góp phần bảo vệ lòi giống tê giác.

Xét nghiệm AND là ứng dụng rất phổ biến hiện nay trong việc phát hiện gen di truyền. Nó có vai trò to lớn trong quá trình lai tạo nghiên cứu và lựa chọn được gen mới trước sự nguy cơ mất đi loài tê giác quý này.

Tác động của phương pháp xét nghiệm AND tê giác

Không chỉ dừng lại ở việc phát hiện, xét nghiệm và phân tích AND trên tê giác còn biết được sừng, mô, lông cùng các bộ phận khác, giúp phân biệt tê giác với các loài động vật khác. Trên thực tế xảy ra, không ít các trường hợp xảy ra sự nhầm lẫn giữa sừng tê giác với sừng của các loài động vật khác, mà dùng mùi vị hay các phương pháp chiếu đèn thì không thể phân biệt được, nhưng với phương pháp xét nghiệm các phần tử AND trong chất sừng thì ta có thể dễ dàng phân biệt được đâu là sừng tê giác thật đâu là sừng giả. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay dùng giúp nhận  biết sừng tê giác.

Sử dụng ADN để bảo vệ tê giác

Sử dụng ADN để bảo vệ tê giác

Phương pháp để xét nghiệm ADN tê giác

Việc xét nghiệm tê giác giờ khá đơn giản. Bạn có thể đến các trung tâm xét nghiệm hay các viện nghiên cứu lớn với các trang thiết bị máy móc đầy đủ và hiện đại để xét nghiệm, kiểm tra hay giám định AND của tê giác.

Một số trung tâm nổi tiếng của nước ngoài về việc xét nghiệm AND sừng tê giác phải kể đến Trung tâm Loci Nam Khoa. Trung tâm ADN LOCI đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn dịch vụ theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới GMP – WHO là nơi lưu giữ nhiều các mẫu tê giác cùng các kiểu gen quý về các chủng loại tê giác khác nhau trên toàn thế giới. Các nhà bảo tồn học sẽ tiến hành lấy những mẫu gen này nhằm phối giống để cho ra nhiều cá thể tê giác với sự đa dạng chủng loại khác nhau, góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học cho loài động vậy đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng này.

Xét nghiệm AND trên tê giác sẽ là công cuộc mở đầu cho các chiến dịch bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm đang trên bở tuyệt chủng hiện nay. Hãy cùng chung tay bảo vệ tê giác trước nguy cơ bị săn bắn và giết hại lấy sừng.