Ban hành luật mới đối với tội phạm buôn bán sừng tê giác

Tê giác được xếp vào là một trong số những loài động vật cần được bảo vệ đáng quan tâm nhất trong các tổ chức bảo vệ các loài động vật quý hiếm.Các chương trình hành động kêu gọi mọi người tham gia hưởng ứng phong trào bảo vệ tê giác ngày càng nổ ra mạnh mẽ. Để phong trào bảo vệ tê giác này hoạt động ngày càng có hiệu quả hơn nữa, ở Việt Nam đã ban hành những luật mới bảo vệ động vật hoang dã nói chung.

Cụ thể:

1. Bổ sung thêm nội dung với nhóm hành vi phạm tội vận chuyển, tàng trữ, buôn bán trái phép sừng Tê giác và ngà voi. Xử lý hình sự đối  hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép ngà voi, sừng tê giác thuộc một trong các trường hợp:

– Khối lượng sừng tê giác trong khoảng 50gram-01kg.

– Ngà voi từ 02kg- 20kg.

– Dưới mức trên nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi hoặc đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn phạm tội.

2. Tại khoản 2 Điều 244 đã bổ sung tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với việc “buôn bán, vận chuyển qua biên giới” để khắc phục tình trạng  phạm tội buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã qua biên giới.

  1. 3. BLHS 2015 nâng cao mức tiền phạt đối với người thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật đang trong tình trạng nguy cấp, quý hiếm với mức tiền nằm trong khoảng cơ bản từ 500 triệu động đến 02 tỷ đồng, nâng mức phạt tù tùy theo mức độ nghiêm trọng, cụ thể :từ 03 năm lên 05 năm ( theo Khoản 1 Điều 244); nâng mức cao nhất của hình phạt tù từ 07 năm (theo Khoản 2 Điều 190 BLHS 1999), lên 15 năm ( theo Khoản 3 Điều 244 BLHS năm 2015) nhằm đảm bảo chính sách xử lý phù hợp với tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và tình hình thực tiễn.
  2. 4. Tại điều 234 – tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, với đối tượng được bảo vệ là động vật hoang dã được quy định tại Nhóm IIB trong danh mục động vật rừng hoang dã quý hiếm. Nhóm hành vi phạm tội quy định tại Điều luật này cũng tương tự như nhóm hành vi quy định tại Điều 244, nhưng khác ở quy định tình tiết định tội,mức định khung hình phạt phụ thuộc vào số lượng cá thể, bộ phận cơ thể động vật hoang dã, quý, hiếm, còn điều 234 căn cứ vào giá trị hàng phạm pháp làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự, định khung hình phạt.

Hưởng ứng chiến dịch bảo vệ tê giác 2016, bạn có thể tìm hiểu thêm tại : http://sungtegiacvietnam.vn/