WSPA và tôn chỉ bảo vệ tê giác

Đứng trước “cơn bão sừng tê giác”, đứng trước sự tàn bạo của 1 số tổ chức và cá thể đối với loài động vật quý hiếm đang dần bị tuyệt chủng tê giác, cả thể giới đã phải lên tiếng kêu gọi chung tay bảo vệ loài động vật này. Dù người da trắng hay da màu, dù không cùng chung tiếng nói, sắc tộc, nhưng bằng lẽ phải và công lý tự nhiên, tất cả mọi người đã đứng lên nắm lấy tay nhau bảo vệ tê giác. Trong các tổ chức kêu gọi bảo vệ tê giác, phải nói đến 1 tổ chức nức tiếng vì sự sống của các loài động vật đó là tổ chức WSPA.

Hiệp hội WSPA

Hiệp hội WSPA

WSPA là Hiệp hội số 1 bảo vệ động vật

WSPA là từ viết tắt của The World Society for the Protection of Animals, dịch ra tiếng Việt là Hiệp hội bảo vệ động vật Thế giới. Đây là tổ chức quốc tế phúc lợi động vật phi lợi nhuận. Có nghĩa là tổ chức đảm bảo trạng thái tốt nhất của con vật cả về thể chất và tinh thần, đồng nghĩa với nó là mối quan tâm của con người đối với quyền của động vật, đối xử với động vật để con vât có trạng thái tốt nhất, tránh những đau đớn không đáng có cho dù là con vật nào. Được thành lập năm 1981, hiện nay tổ chức WSPA hiện đang hoạt động ở 150 quốc gia với số lượng thành viên lên tới hơn 1000, có tới 13 văn phòng đặt ở các quốc gia trên toàn thế giới như: Úc, Đức, Hoa Kỳ, New Zealand, Đan Mạch, Canada,… và đặt văn phòng quốc tế tại thành phố Luân Đôn. Với tôn chỉ “Vì một Thế giới không còn những ngược đãi tàn bạo với động vật” tổ chức WSPA đã có những hoạt động tích cực, những chiến dịch ngăn cấm các trò chơi, hoạt động dã man với động vật như: Đấu bò tót, Chó trêu chọc- cắn xé gấu, Nghề săn cá voi, Săn bắt và nuôi giữ cá Heo, Giải phóng gấu nuôi, Nói không với sừng tê giác, Thu gom nuôi và chăn nuôi động vật hoang dã, và ngăn chặn việc bắt các động vật trung thành như Ngựa phải làm việc. Bằng những việc làm thiết thực của mình, Hiệp hội đã đẩy lùi một số tệ nạn và đặc biệt là chấm dứt trò chơi tàn ác Dùng chó trêu chọc cắc xé gấu tại Pakistan.

WSPA và những hoạt động bảo vệ tê giác

Hoạt động không biết mệt mỏi, Hiệp hội WSPA luôn có những chương trình và chiến dịch để bảo vệ động vật. Đến năm 2007, khi nạn cưa sừng tê giác bùng nổ thì WSPA cũng đã vào cuộc. Theo những nguồn cung cấp đáng tin cậy thì số tê giác bị giết hại để cưa sừng phát triển 1 cách nhảy vọt: năm 2013 có tới 1004 con tê giác bị giết, trong khi năm 2007 chỉ có 13 con. Với tốc độ này, 5 loài tê giác hiện còn sót lại đều bị đe dọa. Đáng buồn khi Việt Nam – nơi mà cá thể tê giác cuối cùng đã bị giết trộm năm 2010 – được xếp cùng với Trung Quốc trong nhóm các nước tiêu thụ nhiều sừng tê nhất trên thế giới. Đứng trước nguy cơ loài tê giác bị tuyệt chủng hoàn toàn, WSPA đã thực thi hàng loạt những hành động để bảo vệ loài vật đáng thương này. Tổ chức đã giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của quyền động vật nói chung và quyền sống của loài tê giác nói riêng, khuyến khích các quốc gia cam kết nói không với việt giết hại tê giác lấy sừng và xây dựng luận cứ khoa học để điều trị tốt hơn đối với các cá thể tê giác. Hiệp hội WSPA là hiệp hội hoàn toàn có tư cách tư vấn tại Hội đồng châu Âu và cộng tác với chính phủ quốc gia, Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Bên cạnh đó Hiệp hội còn tích cực trợ giúp chăm sóc sức khoẻ cho những cá thể tê giác bị cắt trộm sừng nhưng kịp thời phát hiện, con vật được chăm sóc ăn uống, nơi ở và thuốc men chữa trị chu đáo cho đến khi thoát khỏi khủng về hoảng tinh thần và nỗi đau thể xác. Hay tài trợ kinh phí cho các Bệnh viện Thú y lưu động để cứu hộ kịp thời những chú tê giác đáng thương vô tội.

Những hoạt động thiết thực của WSPA đã làm rấy lên phong trào bảo vệ tê giác đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Làm thức tỉnh nhiều cá thể cũng như nhiều tổ chức đang có ý định giết hại tê giác. Có thể thấy, những hoạt động của Hiệp hội góp phần làm đẩy lùi nạn cưa sừng tê giác hiện nay.

Tại Việt Nam, các tổ chức và cá thể cũng đã và đang ngày ngày kêu gọi, đấu tranh để bảo vệ loài tê giác. Các doanh nghiệp, doanh nhân, những người nổi tiếng, những ca sĩ diễn viên, hay những người dân bình thường đều đang đứng lên chung vai sát cánh bảo vệ loài tê giác. Đây quả thực là điều đáng tự hào, một tín hiệu đáng mừng cho tương lai loài tê giác.

Bạn quan tâm: