Buôn lậu sừng tê giác khi bị bệnh tâm thần

Trung rời Châu Phi mang theo 2 chiếc sừng tê giác để bán khi quay về Việt Nam, tuy nhiên anh ta đã bị cơ quan hải quan bắt giữ khi đáp máy bay tại Tân Sơn Nhất. Thời gian sau khi về nước Trung được xác định là bị bệnh tâm thần nên án phạt phải chờ sau 7 năm chữa trị.

Tháng 10 năm 2014 Trung bị tòa án phúc thẩm Hồ Chí Minh tuyên án 3 năm tù, tuy nhiên cho anh ta hưởng bản án treo với tội danh là buôn lậu động vật hoang dã.

Sau 7 năm khi phạm tội buôn lậu sừng tê giác, Trung bị đem ra xét xử, theo hội đồng xử án, hành vi phạm tội của Trung là cần nghiêm khắc tuy nhiên thời gian đã qua 7 năm, hành vi phạm tôi không còn mang tính chất nguy hiểm đối với xã hội cũng như việc anh ta mắc bệnh tâm thần cũng không phải thành phần gây nguy hiểm cho xã hội. Vì thế có thể xem xét và khoan hồng cho bị cáo.

Bảo vệ tê giác trên toàn cầu

Bảo vệ tê giác trên toàn cầu

Trung từng đi xuất khẩu lao động tại Nam Phi với công việc là kinh doanh, bán hàng và đi lại về Việt Nam nhiều lần, năm 2007 Trung về Việt Nam mang theo trong người 2 chiếc sừng trị giá 100 triệu đồng mua tại chợ mỹ nghệ ở Nam Phi. Khi nhập cảnh tại Việt Nam, hành vi của Trung bị phát hiện và bị cơ quan chức năng bắt giữ, xác định với 2 chiếc sừng trị giá 100 triệu đồng, Trung bị đề nghị với mức án phạt lên tới 7 năm tù giam.

Sau thời gian xét xử, Trung được tạm hoãn với lý do điều trị bệnh tâm thần và 7 năm sau Trung bị đưa ra xét xử lại và được đề nghị tuyên án phạt với 4-5 tù.

Đây là một trong những hình phạt đối với những tội phạm buôn bán sừng tê giác tại Việt Nam và các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Tuy nhiên do có nhiều nguyên nhân khách quan khiến cho việc xét xử mất tính răn đe đối với người phạm tội.

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status