Tìm hiểu về loài tê giác đen

Tê giác đen là một trong những loài động vật có vú và chúng thuộc bộ guốc lẻ, tê giác đen sống trong khu vực đông và trung của châu Phi trong đó tập trung nhiều ở các quốc gia như : Nambia, Nam Phi, Cameroon, Kenya …

Tê giác đen đang nằm trong diện động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nguy cấp, số lượng tê giác đen trên thế giới đang giảm chóng mặt do nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác. Tại một số quốc gia, sừng tê giác đen được làm để cán dao, tượng trưng cho sức mạnh và sự giàu có. Một số quốc gia khác thì cho rằng sừng tê giác có thể chữa chế được thành thuốc kích dục.

Đặc trưng nổi bật của loài tê giác đen

Về kích thước và khối lượng, tê giác đen ở độ tuổi trưởng thành thường cao khoảng 1.5m và dài trung bình 3.3m. Khối lượng trung bình của tê giác trưởng thành trong khoảng 500kg đến 1300kg. Khối lượng của tê giác đen cái thường nhẹ hơn so với tê giác đen đực. Một số con tê giác đen còn có thêm sừng thứ 3 nhỏ, về màu da chúng cũng có thể sẽ khác nhau tùy vào điều kiện môi trường, khí hậu, nhiệt độ, khu vực mà chúng sinh sống. Chúng có thói quen ngâm mình trong nước và thực tế thì chúng không phải có màu đen thực sự.

Tìm hiểu tê giác đen

Tìm hiểu tê giác đen

Tê giác đen có kích thước và khối lượng thường nhỏ hơn loài tê giác trắng, chúng có môi trên nhỏ có thể giữ được đồ ăn, thức ăn của chúng thường là lá cây, cành cây non. Một điểm để mọi người phân biệt tê giác đen với tê giác trắng là kích thước hộp sọ, thông thường tê giác đen có hộp sọ nhỏ hơn trán của chúng và chúng cũng không có bưới trên vài như các loài tê giác trắng.

Về tính bầy đàn chúng thường không sống chung, mà tách riêng lẻ, trong mùa giao phối chúng lại cặp nhau và con cái thường đi theo con cái của chúng.

Phân loài tê giác đen

Tê giác đen được phân thành 4 loài:

Tê giác đen Tây Phi – Là loài tê giác đen quý hiếm và cấp bách nhất. Hiện tại theo thông báo của quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới chúng dã tuyệt chủng. Trước đó chúng chỉ có một vài cá thể sinh sống trên xavan Tây Phi.

Tê giác đen Đông Phi – Hiện tại phân loài này chủ yếu sinh sống ở Tanzania. Trước đó chúng có xuất hiện ở khu vực miền nam Ethiopia, Somali …

Tê giác đen Trung Nam – Đây được coi là phân loài đông nhất của tê giác, chúng sinh sống ở nhiều nơi trong đó có Tanzania, Zambia,  Mozambique, Nam Phi …

Tê giác đen Tây Nam – Là phân loài tê giác chịu được khí hậu nóng, môi trường sống khô cằn như ở  vùng Namibia, miền nam nước Angola, Botswana và phía tây Nam Phi.

Khả năng thích nghi của tê giác đen:

Một số đặc điểm thích nghi của loài tê giác đen như sau : 

  1. Nổi bật và đặc trưng nhất của tê giác đen là 2 chiếc sừng dũng mạnh giúp chúng chống lại được kẻ thù và mối nguy hiểm rình rập.
  2. Tai rộng và lớn giúp nghe âm thanh nhiều hướng tốt hơn.
  3. Khứu giác tốt phát hiện được các mùi lạ, mùi thức ăn cũng như kẻ địch.
  4. Môi trên cầm nắm được giúp chúng thực hiện hỗ trợ ăn uống cây cỏ tốt hơn
  5. Lơp da dày chắc bảo vệ được cơ thể tránh khỏi những xung đột, tác động từ môi trường xung quanh.
  6. Bàn chân lớn và đệm

Thức ăn của tê giác đen bao gồm:

Cây cỏ, cành lá chồi non là những thức ăn mà tê giác đen ưa thích nhất, thậm chí là các loại hoa quả và bụi cỏ có gai. Chúng ăn các loại cây thân gỗ giúp cho các cây cỏ, có không gian để phát triển, tạo môi trường sống cho nhiều loài động vật khác.  Một số loại côn trùng sinh sống trong lớp da của tê giác, cũng là thức ăn của các con chim diệc bạch. Đây là loài chim thường sát cánh, sinh sống cùng tê giác.

Tuổi trường thành của tê giác đen cái thường khoảng 5 năm, còn tê giác đen đực thì dài hơn, có thể 7 năm. Chúng thường sinh sản quanh năm nhưng đa phần nhiều vào mua mưa ở những vùng đất khô. Những con tê giác con sau sinh chúng nặng tới 40kg và sau 3 ngày có thể chạy theo mẹ của chúng. Tuy nhiên những con tê giác đen cũng chính là miếng mồi mà linh cẩu và sử tử chuyên săn tìm. Chúng thường sinh nở khoảng sau 2-3 năm. Loài tê giác đen thường sinh sống trong khoảng độ tưởi 30-40. Tuy nhiên nếu giam nhốt chúng có thể sống tới 50 năm.

Số lượng quần thể

Vào những năm của thế kỷ XX thì tê giác đen có số lượng cá thể lớn nhất lên tới vài chục nghìn con, tuy nhiên cho đến những năm 60 thì số lượng ước tính chỉ khoảng 10 nghìn con. Năm 2003 số lượng thống kê chỉ còn hơn 2000 con, và hiện này chỉ còn số ít sinh sống tại Tây Phi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.