Thực trạng tê giác tại châu Á hiện nay – Mạng lưới TRAFFIC toàn cầu

Thông tin thống kê và tổng hợp từ mạng lưới TRAFFIC toàn cầu :

Số lượng lớn nhất là loài tê giác một sừng Rhinoceros unicornis, số lượng khoảng 2.575 cá thể vào năm 2007. Nó được xếp vào danh mục động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh lục Đỏ IUCN và được tìm thấy trên khắp Ấn Độ và Nepal, với phần lớn các cá thể ở Ấn Độ; 70% cư trú tại Vườn quốc gia Kaziranga. Loài tê giác này thích môi trường sống đồng cỏ ven sông, nhưng phạm vi của nó đã trở nên hạn chế đáng kể bởi sự phát triển và xâm lấn của con người, trong khi đó những năm gần đây loài này đã là mục tiêu của những kẻ săn trộm để lấy sừng. Hai loài khác của tê giác châu Á đều được phân loại theo IUCN là cực kỳ nguy cấp.

Tìm hiểu về mạng lưới theo dõi hoạt động buôn bán tiêu thụ sừng tê giác TRAFFIC

Tiêp theo là Tê giác Sumatra Rhinoceros Dicerorhinus sumatransis chỉ tồn tại được trong khu vực bị cô lập của Indonesia và Malaysia, mặc dù trước đó chúng sống ở hầu khắp các vùng Đông Nam Á. Nó thích các khu vực đồi núi với nguồn nước gần đó, ví dụ như môi trường rừng mưa nhiệt đới.  Nhưng việc săn trộm đã làm giảm khả năng phát triển vế số lượng cá thể là một trong những mối đe dọa chính đối với loài này. Hiện nay, có ít hơn 250 cá thể được cho là còn tồn tại.

Cùng mức độ quan tâm là loài Tê giác Java sondaicus , tuy nhiên con số khoảng 40-60 cá thể sống trong Công viên Ujong  quốc gia Kulon trên mũi của Java, Indonesia. Cho đến gần đây một số lượng nhỏ của một phân loài này sống tại Việt Nam tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, Việt Nam, nhưng cá thể cuối cùng có được tìm thấy đã bị bắn vào năm 2010. Trong tháng 10 năm 2011, các Java cuối cùng tê giác tại Việt Nam đã bị bắn và sừng đã bị xóa bỏ, có nghĩa là tê giác đã được xác nhận đã tuyệt chủng tại Việt Nam.

Tê giác trắng miền nam Ceratotherium

Tê giác trắng miền nam Ceratotherium

Có một thị trường đáng kể ở châu Á được cho là tiêu thụ lớn http://sungtegiacvietnam.vn/ , đặc biệt là ở Việt Nam, tại đây nhiều người quan niệm đến chức năng thần kỳ của nó. Phần lớn nạn săn bắn trộm để phục vụ cho Việt Nam cũng xảy ra ở châu Phi, nơi mà đa số tê giác trên thế giới được tìm thấy, nhưng săn trộm vẫn là một vấn đề ở châu Á, đặc biệt là trong công viên quốc gia Kaziranga ở phía đông bắc Ấn Độ, nơi mà phương tiện truyền thông báo ít nhất 10 con tê giác bị giết trong bốn tháng đầu tiên năm 2015.

Trong năm tháng đầu tiên của năm 2015, 11 người săn trộm tê giác đã thiệt mạng và hơn 20 người bị bắt trong các vụ săn bắt sừng tê giác. Trong tháng bảy năm 2015 hai con chó đánh hơi, được đào tạo theo một chương trình máy dò. Con chó TRAFFIC hỗ trợ được triển khai tại Vườn quốc gia Kaziranga. Con chó đánh hơi đã hoạt động ở đó, hoạt động này đã dẫn đến khoảng 10 vụ bắt giữ liên quan đến tê giác.

Tại Nepal, những nỗ lực bảo tồn của chính phủ dẫn đầu đã rất thành công trong việc bảo vệ tê giác một sừng. Từ chỉ có 65 loài động vật ở Nepal trong những năm 1960, con số đã tăng lên hơn 500 vào năm 2011. Trong những năm gần đây, Nepal đã trải qua ba giai đoạn 12 tháng liên tiếp khi không săn trộm tê giác đã được ghi nhận, một thành tích phi thường mà thể hiện một cam kết rõ ràng để một kế hoạch bảo tồn toàn diện.

Năm 2011 là con số đáng mừng 0 là số lương tê giác bị săn trộm trong năm đầu tiên trong 20 năm cho Nepal. Sự thành công phần lớn là kết quả của những nỗ lực đáng kể của lực lượng an ninh trong việc bắt giữ hơn 250 kẻ săn trộm trong mười tám tháng thời gian trước. Trong tháng 10 năm 2013, các nhà chức trách Nepal bắt giữ 14 người liên quan tới tê giác săn bắt và bỏ tù một người đàn ông trong 15 năm sau khi niềm tin của mình cho tê giác săn trộm.

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status