Phân loại tê giác đen

Tê giác đen là một loài tê giác có kích thước to lớn sống hoang dã ở đồng cỏ của châu Phi. Một điểm đặc biệt của loài tê giác này là có tên gọi tê giác đen nhưng thực chất hầu hết cá thể của loài này lại chỉ có màu trắng hoặc màu xám.

Phân loại loài tê giác đen

Tê giác đen hay còn gọi là tê giác môi móc câu được chia thành 4 phân loài:

Tê giác đen Trung Nam: Đây là phân loài chiếm số lượng đông nhất, phân bổ rộng khắp từ miền trung Tanzania về phía nam tới Zambia, Zimbabwe và Mozambique tới phía bắc và phía đông của Nam Phi.

Loài tê giác đen

Loài tê giác đen

Tê giác đen Tây Nam: Phân loài này sinh sống và phát triển phù hợp với điều kiện khô cằn và bán khô cằn ở Xavan của Namibia, miền nam Angola, miền tây Botswana và miền tây Nam Phi.

Tê giác đen Đông Phi: Phân loài tê giác đen này có lịch sử phân bổ rộng khắp từ miền nam Sudan, Ethiopia, Somalia xuống tới Kenya và miền bắc-trung tâm Tanzania. Tuy nhiên, hiện nay, phạm vi phân bổ của phân loài này chủ yếu tập trung trong vùng Tanzania.

Tê giác đen Tây Phi: Đây là phân loài hiếm và có tình trạng báo động tuyệt chủng nhất. Trong lịch sử, phân loài này từng sinh sống tại khắp các Xavan Tây Phi, và sau đó  chỉ còn vài cá thể sống sót tại miền Bắc Cameroon. Và cho đến 10 tháng 11 năm 2011, IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) thông báo rằng phân loài tê giác này đã tuyệt chủng.

Tìm hiểu về sừng tê giác tại Việt Nam

Ngày nay, loài tê giác đen được sách đỏ IUCN báo động là loài bị đe dọa cực kỳ nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ  tuyệt chủng cao ở môi trường hoang dã. Hiện tại, loài tê giác đen này chỉ còn một lượng nhỏ cá thể sinh sống ngoài tự nhiên và đang được nỗ lực bảo tồn để có thể phục hồi lại số lượng loài. Bên cạnh đó, các tổ chức bảo vệ trên thế giới cũng đang kêu gọi cũng như tuyên truyền để mọi người có thể cùng nhau chung tay góp sức bảo vệ loài tê giác trước những hành động săn bắt trái phép của những kẻ buôn lậu đang đẩy loài tê giác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như hiện nay.

 

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status