Tuyên truyền và phản tuyên truyền về sừng tê giác (Lê Hồng Hà)

Nhằm tiếp nhận nhiều ý kiến từ cộng động, chúng tôi có buổi phỏng vấn với anh Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam về vấn đề tuyên truyền và phản tuyên truyền sừng tê giác tại Việt Nam. Mời các bạn theo dõi:

Ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam

Ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam (bên trái)

1. Sungtegiacvietnam.vn

Chào anh Lê Hồng Hà, giới công nghệ thông tin biết tới anh như một người nhiệt tình và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực CNTT nói chung cũng như Hội Tin học Việt Nam nói riêng. Chắc anh đã nghe nhiều người đồn thổi rằng sừng tê giác chữa được bách bệnh, vậy anh có biết trong giới CNTT – những người đi tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ, có ai đã từng sửdụng sừng tê giác không?

Anh Hà

Tôi không có thông tin về điều này. Chúng tôi thường trao đổi về chuyên môn nên ít khi trao đổi về các vấn đề cá nhân. Theo tôi, một số người hoạt động trong lĩnh vực này có điều kiện tốt về tài chính nên nếu ai đó đã từng sử dụng sừng tê giác thì cũng không quá bất ngờ.

2. Sungtegiacvietnam.vn

Các nhà khoa học đã phân tích thành phần của sừng tê giác và thấy rằng nó giống với thành phần của móng tay người. Vậy tại sao nhiều người vẫn sử dụng nó để chữa bệnh, mặc dù nó rất đắt?

Anh Hà

Tôi cũng thấy một số tài liệu cung cấp thông tin như vậy. Nhưng điều đó không đủ cơ sở để kết luận rằng sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh. Từ các căn cứ khoa học và y học truyền thống, nhà dược học Đỗ Tất Lợi đã viết rất rõ trong tác phẩm khoa học “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” về tác dụng của đơn thuốc có sừng tê giác để chữa sốt nóng, mê man, giải độc…

Chúng ta đều biết than chì và kim cương cấu tạo từ các nguyên tử các-bon. Nhưng cấu trúc sắp xếp khác nhau dẫn tới tính chất tinh thể, giá trị sử dụng và kinh tế hoàn toàn khác nhau. Đơn giản hơn, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta ăn những món chế biết từ gạo tẻ như cơm, phở, bún… Tuy nhiên, chúng ta không thể nói những món này là giống nhau vì tỷ lệ chính của chúng đều là tinh bột.

3. Sungtegiacvietnam.vn

Như vậy cần phải cân nhắc lại việc tuyên truyền bảo vệ loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng với thông điệp không buôn bán, sử dụng sừng tê vì thành phần chính của nó tương tự móng tay người hay sừng trâu?

Anh Hà

Y học hiện đại đã phát minh ra nhiều dược liệu rẻ tiền và hiệu quả mà trước kia con người phải mất nhiều đời để tìm trong thiên nhiên. Để đạt được cùng một mục tiêu chữa bệnh thì chúng ta nên tìm cách chữa nào hiệu quả, rẻ tiền và thân thiện môi trường nhất. Ví như để chữa sốt thì nên sử dụng tây y với một số thuốc khá phổ biến.

Tôi tôn trọng nhiệt tình của các tổ chức và cá nhân đang nỗ lực để bảo vệ loài tê giác. Một số tổ chức nên đánh giá hiệu quả tuyên truyền người dân không sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh vì  nó chẳng khác móng tay người, bao gồm việc sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để truyền tải thông điệp này.

Cần có những thông điệp truyền thông xác đáng hơn để đông đảo người dân nâng cao ý thức bảo vệ loài tê giác ngay cả khi sừng của chúng có thể chữa được một số bệnh nào đó.

4. Sungtegiacvietnam.vn

Vừa là nhà khoa học, vừa là nhà kinh doanh và hoạt động xã hội nghề nghiệp nên chương trình làm việc của anh rất căng. Vậy anh đã sử dụng sừng tê giác bao giờ chưa? Nếu rồi thì anh có thể chia sẻ cảm nhận của anh về nó được không?

Anh Hà

Tôi chưa bao giờ sử dụng. Với tôi, chơi thể thao là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe.

5. Sungtegiacvietnam.vn

Giả sử anh biết ai đó có ý định bỏ ra rất nhiều tiền để mua sừng tê giác, anh sẽ khuyên họ điều gì?

Anh Hà

Tôi sẽ khuyên họ nên sử dụng số tiền đó cho mục đích học tập, nhân đạo hay bảo vệ môi trường.

Sungtegiacvietnam.vn: Xin cám ơn anh về cuộc trao đổi thẳng thắn này!