Tê giác một sừng đã tuyệt chủng ở Việt Nam

Nạn săn bắt tê giác và buôn bán trái phép sừng tê giác tại Việt Nam đã tạo nên một hậu quả rất nghiệm trọng, nó đẩy loài tê giác vào bờ vực bị tuyệt chủng. Và một trong những hậu quả tiêu biểu của nó là số lượng tê giác bị sụt giảm nghiêm trọng tại Nam Phi và sự tuyệt chủng của loài tê giác một sừng tại Việt Nam.

Tê giác một sừng

Tê giác một sừng

Ngày 25/10/2011, bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF tại Việt Nam thông báo: “Con tê giác Java cuối cùng tại Việt Nam đã chết”. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) và Quỹ bảo tồn tê giác quốc tế (IRF) xác nhận tê giác một sừng đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Bà Hiền nói thêm: “Thật đau lòng khi những nỗ lực bảo tồn đã không bảo vệ được loài tê giác Java này. Chúng ta đã đánh mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam”.

WWF chỉ rõ nạn săn trộm có thể là nguyên nhân chính gây ra cái chết của con tê giác nói trên bởi khi tìm thấy, trong chân của nó đã bị găm một viên đạn và sừng của chúng đã bị lấy đi.

Xem thêm : Sừng tê giác có thể gây liệt dương ?

Tê giác Java từng được cho rằng là đã tuyệt chủng tại đất liền châu Á cho đến khi người ta phát hiện một con tê giác bị săn bắn vào năm 1988 tại khu vực Cát Tiên.

Theo ông Nick Cox, quản lý Chương trình loài của WWF khu vực Mekong: “Thảm kịch của tê giác Java Việt Nam là một minh chứng đáng buồn cho cuộc khủng hoảng tuyệt chủng này”.

Sừng tê giác

Sừng tê giác

Theo Cox, Việt Nam chưa bảo vệ được môi trường sống tự nhiên và ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép để bảo vệ các loài tê giác khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng, dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho loài tê giác một sừng.

Ông Nick khẳng định: “Nếu tình trạng trên không được cải thiện, nhiều loài khác tại Việt Nam sẽ bị tuyệt chủng là điều không thể tránh khỏi. Các khu bảo tồn tại Việt Nam cần phải có nhiều kiểm lâm hơn, họ cần được đào tạo và giám sát tốt hơn nữa, đồng thời chịu trách nhiệm giải trình cao hơn”.

Chỉ cần chúng ta chung tay bảo vệ loài tê giác thì chúng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn bởi trong tự nhiên, tê giác gần như không có kẻ thù nào trừ con người.

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status