Tê giác có nguy cơ tuyệt chủng vì nạn buôn bán sừng tê giác

Loài tê giác tại Nam Phi hiện được cảnh báo rằng đang đứng trên bờ vực bị tuyệt chủng, chỉ trong 40 năm mà số lượng tê giác giảm những 98%. Đó là một con số quá khủng khiếp. Trong đó, phần lớn tê giác bị giết để lấy sừng được buôn bán sang thị trường châu Á, Việt Nam là một trong số các quốc gia tiêu thụ nhiều nhất.

Xem thêm : Doanh nghiệp Việt Nam nói không với sử dụng sừng tê giác

Giá sừng tê giác tại Việt Nam có thể lên tới hàng chục triệu đồng một gam. Sừng tê giác thường được nghiền thành bột và uống trực tiếp. Sở dĩ sừng tê giác đắt và được săn đón như vậy là vì người ta tin rằng bột sừng tê giác có thể chữa được bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ và có tác dụng mạnh mẽ với sinh lý nam giới.

Sừng tê giác không có tác dụng như lời đồn

Sừng tê giác không có tác dụng như lời đồn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh. Trong sừng tê giác có chứa nhiều chất keratin, ngoài ra còn có một số chất thông thường như canxi, axit amin… Chất keratin có trong sừng tê giác cũng là chất cấu tạo nên móng tay, móng chân người. Bởi vậy ăn sừng tê giác không khác gì ăn móng tay, móng chân.

Nhưng bất chấp các hoạt động tuyên truyền và các biện pháp mạnh tay của chính phủ chống lại nạn săn bắn tê giác và buôn bán trái phép sừng tê giác, hoạt động giết hại tê giác tại Nam Phi vẫn không giảm bớt thậm chí còn gia tăng. Theo thống kê của một số nhà hoạt động tình nguyện tại châu Phi, một nửa số thợ săn tê giác đến từ Việt Nam, đã có rất nhiều người Việt bị bắt tại nước ngoài và trong nước và đã phải chịu án phạt rất nặng nhưng vì có cung ắt có cầu, cơn khát sừng tê giác tại Việt Nam không thể làm dịu được.

Tham gia sự kiện nói không với sừng tê giác cùng chúng tôi : http://sungtegiacvietnam.vn/

Hiện nay, các hoạt động tuyên truyền, đấu tranh phòng chống nạn buôn bán, sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất sâu rộng. Ngoài các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng thì Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết thực hiện nhiều chương trình để ngăn chặn hoạt động trái phép này. Nhưng để dập tắt được vấn nạn này cần có sự chung sức của cả cộng đồng. Bạn hãy cùng lan tỏa thông điệp sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh và loài tê giác sắp tuyệt chủng đến mọi người quanh bạn nhé!

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status