Nam diễn viên đình đám Hollywood đến Việt Nam vì loài tê giác

Vừa qua (20/5), nam diễn viên  đình đám Hollywood đã chuyến đi đầy ý nghĩa tại Việt Nam nhằm phát động và quảng bá chiến dịch “Việt Nam ơi, bảo vệ tê giác!” do chính anh cùng Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Tổ chức Bảo vệ Tê giác Thế giới (SRI) cùng phối hợp thực hiện. Chiến dịch này mong muốn thức tỉnh nhận thức của người Việt Nam cũng như toàn thế giới từ đó giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác như hiện nay.

Trong hai tuần kể từ ngày 19/5, nam diễn viên, nhà sản xuất phim Paul Blackthorne, được khán giả Việt Nam biết tới qua phim truyền hình nhiều tập Arrow (Mũi tên xanh), 24 (24 Giờ), ER và Lagaan đã đến Hà Nội để tham gia nhiều sự kiện về chủ đề loài tê giác.

Bảo vệ tê giác

Bảo vệ tê giác

Để hướng sự quan tâm của cộng đồng chiến dịch, nam diễn viên phát động cùng cầu thủ đội tuyển Arsenal Aaron Ramsey từ tháng 4/2016, bằng việc tuyên truyền và bán áo phông in hình tê giác gắn với phác họa bản đồ Việt Nam. Nhiều người nổi tiếng cùng tham gia chiến dịch như cầu thủ Mesut Ozil, Calum Chambers, Mathieu Flamini; các diễn viên Hollywood như Stephen Amell, Alex Kingston ,Matt Smith, Aamir Khan, Emily Bett Rickards và David Ramsey, John Barrowman. Đặc biệt, đồng hành cùng  trong hoạt động này còn có hai Đại sứ Tê giác của của Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV)  là nghệ sĩ Xuân Bắc và ca sĩ Hồng Nhung.

>>> Bạn có thể xem thêm về hoạt động bảo vệ loài tê giác.

Tham gia buối giao lưu với hơn 500 sinh viên trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) cũng như gặp gỡ một số doanh nghiệp Việt Nam, Paul chia sẻ: “Tôi chọn Việt Nam là nơi mở đầu chiến dịch bởi lẽ Việt Nam là một quốc gia khá ồn ào về tiêu thụ sừng tê giác. “Loài tê giác đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng bởi lòng tham và sự thiếu nhận thức của nhiều người. Điều đó làm tôi rất lo lắng, thất vọng, và quyết tâm phải làm điều gì đó để cứu lấy loài động vật này.”

Sừng tê giác

Sừng tê giác

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Năm 2010, những cá thể tê giác Java cuối cùng tại Việt Nam đã bị giết chết để lấy sừng. Nạn thảm sát tê giác đã lên đến đỉnh điểm báo động, theo thống kê mỗi ngày lại có ba cá thể tê giác bị giết hại ở Nam Phi. Tổng số tê giác bị giết hại ở Nam Phi trong năm 2014 lên tới là 1.215 và năm 2015 vẫn còn rất cao là 1.175 cá thể. Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), tình trạng săn bắn tê giác tiếp tục diễn ra như hiện mà không có biện pháp gì thì tê giác có thể sẽ bị tuyệt chủng vào năm 2026, xem thêm tại đây

Cũng trong buổi giao lưu ngày 20/5, nam diễn viên sinh năm 1969 đã ký cam kết bảo vệ tê giác, anh cũng kêu gọi mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ không chỉ với tê giác mà còn với tất cả động vật hoang dã khác.

Bảo vệ tê giác

Bảo vệ tê giác

“Chúng tôi rất vui khi thấy Paul đã cùng những người nổi tiếng khác  nỗ lực tham gia bảo vệ tê giác. Nếu nhân loại cùng đồng lòng, chúng ta có thể mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho loài tê giác”. Bà Susie Offord-Woolley, Phó giám đốc Tổ chức SRI nói thêm: “ Đã quá trễ để cứu cá thể tê giác Java cuối cùng của Việt Nam nhưng nếu chúng ta hành động ngay, vẫn còn thời gian để cứu lấy  những cá thể tê giác khác trên thế giới.”

Niềm tin mù quáng rằng sừng tê giác là thần dược và thể hiện đẳng cấp đã khiến người dân tiêu thụ sừng tê giác ở Việt Nam ngày một gia tăng. Và việc làm của nam diễn viên nổi tiếng là một tín hiệu đáng mừng kết nối cộng đồng người Việt Nam và thế giới cùng chung tay nỗ lực nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam và mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho loài tê giác trên thế giới.

sungtegiacvietnam.vn
DMCA.com Protection Status